เจียวกู่หลาน สรรพคุณและประโยชน์ของชาเจียวกู่หลาน 36 ข้อ !
เจียวกู่หลาน
เจียวกู่หลาน ชื่อสามัญ Jiaogulan, Gynostemma, Miracle grass (หญ้ามหัศจรรย์), Southern ginseng (โสมภาคใต้), 5-Leaf ginseng (โสมห้าใบ), Penta tea
ในด้านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เจียวกู่หลาน ให้นำใบเจียวกู่หลานที่ทำความสะอาดแล้วมาคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ แล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 40-60 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ส่วนก้านที่ทำความสะอาดและตัดเป็นท่อนแล้ว ให้นำไปอบด้วยอุณหภูมิประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส ประมาณ 6-7 ชั่วโมง แล้วนำมาคั่วให้หอม โดยสรรพคุณทางยาในส่วนของก้านนั้นจะมีมากกว่าใบ เนื่องจากลักษณะของต้นเจียวกู่หลานจะเป็นไม้เถาล้มลุก จึงมีส่วนที่เป็นกิ่งก้านสาขามากกว่าส่วนของใบ ส่วนในเรื่องของรสชาติเมื่อนำมาชงเป็นชาส่วนของก้านจะมีรสขมกว่าใบ ส่วนที่เป็นใบบางคนก็บอกว่าหวาน ในทางการค้ามีการคัดเลือดเฉพาะบางส่วน โดยเกรด A จะคัดเอาเฉพาะยอดอ่อน ไม่มีใบแก่และไม่มีก้านหรือเถา ซึ่งจะให้รสชาติที่นุ่มนวล ลื่นคอ ไม่ขม ไม่ฝาด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สรรพคุณทางยาก็คงจะไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก ฉะนั้นการเลือกซื้อก็ขึ้นอยู่กับความพอใจ
ในด้านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เจียวกู่หลาน ให้นำใบเจียวกู่หลานที่ทำความสะอาดแล้วมาคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ แล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 40-60 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ส่วนก้านที่ทำความสะอาดและตัดเป็นท่อนแล้ว ให้นำไปอบด้วยอุณหภูมิประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส ประมาณ 6-7 ชั่วโมง แล้วนำมาคั่วให้หอม โดยสรรพคุณทางยาในส่วนของก้านนั้นจะมีมากกว่าใบ เนื่องจากลักษณะของต้นเจียวกู่หลานจะเป็นไม้เถาล้มลุก จึงมีส่วนที่เป็นกิ่งก้านสาขามากกว่าส่วนของใบ ส่วนในเรื่องของรสชาติเมื่อนำมาชงเป็นชาส่วนของก้านจะมีรสขมกว่าใบ ส่วนที่เป็นใบบางคนก็บอกว่าหวาน ในทางการค้ามีการคัดเลือดเฉพาะบางส่วน โดยเกรด A จะคัดเอาเฉพาะยอดอ่อน ไม่มีใบแก่และไม่มีก้านหรือเถา ซึ่งจะให้รสชาติที่นุ่มนวล ลื่นคอ ไม่ขม ไม่ฝาด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สรรพคุณทางยาก็คงจะไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก ฉะนั้นการเลือกซื้อก็ขึ้นอยู่กับความพอใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น