วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ดีต่อสุขภาพยังไง

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ดีต่อสุขภาพยังไง




สารสกัดจากเมล็ดองุ่น

ถ้าจะกล่าวถึง อาหารเสริม หรือ ครีมบำรุงผิวหน้า ในปัจจุบันนี้ ที่ออกวางขายสู่ตลาด ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่า

จะมีส่วนผสมอยู่ไม่กี่อย่าง ที่จะเป็นขาประจำของอาหารเสริมเพื่อความงามลดสิว ฝ้า กระ

ซึ่งในแต่ละผลิตภัณฑ์นั้น จะมี “สารสกัดจากเมล็ดองุ่น” หรือไม่ก็ “สารสกัดจากเปลือกสน” เป็นตัวหลักๆ อยู่ในทุกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผิว เลยก็ว่าได้

หลายคนก็คงอยากรู้ว่า สารสกัดจากเมล็ดองุ่น นั้นดีอย่างไร ถึงขนาดได้เป็นตัวจริง ในทุกผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดขณะนี้

เมล็ดองุ่น (Grape Seed) ขึ้นชื่อว่า เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่รู้จักกันดี มีประสิทธิภาพสูง สามารถลดอาการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด และสามารถปรับปรุงการทำงานของหัวใจ

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oligomeric Proanthocyanidins (โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดินส์) หรือ OPCs


OPCs หรือ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น คืออะไร


Grape-Seed-Extract

OPCs เป็นสารสำคัญอีกชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในกลุ่มของไบโอฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติที่สำคัญ ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง และละลายน้ำได้ดี

ดังนั้น จึงมีประสิทธิภาพมาก ในการปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ

รวมถึงมีประสิทธิภาพ ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มากกว่าวิตามินซีถึง 20 เท่า และมากกว่า วิตามินอีถึง 50 เท่า



OPCs  ที่สกัดจากเมล็ดองุ่น ยังมี OPCs เข้มข้นถึง 80-95 % ในขณะที่สกัดจากเปลือกสนจะมี OPCs เพียง 85% (สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีสัดส่วนของ OPCs ชนิดต่างๆ
ซึ่งต่างจากสารสกัดจากเปลือกสน จึงทำให้คุณสมบัติแตกต่างกัน โดยที่สารสกัดจากเปลือกสน จะเด่นในเรื่อง ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ เท่านั้น

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น จึงช่วยรักษาความกระชับ เต่งตึงของผิว ขณะเดียวกัน ก็ป้องกันริ้วรอยหยาบกร้านได้ นอกจากนี้ ในผู้ที่มีปัญหาฝ้า หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น จะสามารถช่วยลดความเข้มของสีผิว บริเวณที่ดำคล้ำลง จึงทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส
จึงทำให้เมล็ดองุ่นสกัด ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในวงการเครื่องสำอางค์ เเละอาหารเสริม
beauty-grape-seeds


สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ไม่เพียงแค่มีประสิทธิภาพ ในการดูแลผิวพรรณของคุณเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่จะช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของคุณด้วย เช่น
ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และเพิ่มความแข็งแรง ให้กับหลอดเลือด จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ
บรรเทาอาการมือและเท้าชา รักษาเส้นเลือดขอด ชะลอความเสื่อมของโรคจอประสาทตาเสื่อม และโรคต้อกระจก
สามารถทำงานร่วมกับวิตามินซี ในการทำให้คอลลาเจนทั่วร่างกายแข็งแรงขึ้น และยังช่วยป้องกันการสูญเสียวิตามินซีและอี

อ.ดร.สุวิมล นักวิจัย คณะสหเวชศาสตร์ จุฬา เผยผลวิจัย สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันเบต้าเซลล์ ในตับอ่อน สร้างฮอร์โมนอินซูลิน ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ไม่ให้ถูกทำลาย
ส่วนการรับประทาน เมล็ดองุ่นและเคี้ยวเมล็ด ช่วยให้ร่างกายได้สารโพลิฟีนอล ต้านอนุมูลอิสระในปริมาณหนึ่ง แต่ไม่ดีเท่ากับรับประทาน สารสกัดเข้มข้นจากเมล็ดองุ่น

ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น


ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น


    #✅✅ 1. เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ เพราะอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคมะเร็ง และช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
        #✅✅ 2. ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัย และแห้งกร้านของเซลล์ผิว ด้วยการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
            #✅✅ 3. ช่วยปกป้องดวงตาของคุณ หรือโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นอื่นๆ ด้วยการป้องกันและรักษาโรคต้อหิน ศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม
                #✅✅ 4. ช่วยในการรักษา โรคเบาหวานขึ้นตา
                    #✅✅ 5. ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสี ที่ผิดติอันเป็นสาเหตุของฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ
                        #✅✅ 6. ช่วยลดปัญหา สำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน
                            #✅✅ 7. ช่วยในการป้องกันการเกิด โรคข้ออักเสบ
                                #✅✅ 8. ช่วยป้องอันตรายจากรังสี และเคมีบำบัดบางชนิดได้ด้วย
                                    #✅✅ 9. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ด้วยการยับยั้งการถูกทำลายของ คอลลาเจน
                                        #✅✅ 10. มีประโยชน์ต่อหัวใจ โดยการช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคหัวใจ
                                            #✅✅ 11. มีผลคล้ายกับยาแอสไพริน ในการชะลอการเกิดลิ่มเลือดอีกด้วย
                                                #✅✅ 12. ช่วยรักษาความผิดปกติของหลอดเลือด และเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยแตก หรือเส้นเลือดฝอยเปราะได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิด อาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
                                                    #✅✅ 13. ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ ซึ่งสารสกัดจากเมล็ดองุ่น จะเข้าไปทำลายเซลล์สมอง จากอนุมูลอิสระ
                                                        #✅✅ 14. ช่วยบรรเทาอาการของ โรคภูมิแพ้ และหอบหืด
                                                            #✅✅ 15. ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ
                                                                #✅✅ 16. ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ
                                                                    #✅✅ 17. ช่วยลดอาการบวม หลังจากเข้ารับการผ่าตัด
                                                                        #✅✅ 18. ช่วยรักษาอาการ เลือดออกตามไรฟัน ลดแผลในช่องปาก และโรคเริมในช่องปาก
                                                                            #✅✅ 19. ช่วยลดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ในเพศชาย แต่ทั้งนี้ ควรออกกำลังกายด้วยเป็นประจำ


                                                                              คำแนะนำและข้อควรระวังในการทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

                                                                              health-benefits-of-grapes-13


                                                                              สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) อาจมีผลในเรื่องของ การชะลอการแข็งตัวของเลือด (ทำให้เลือดแข็งตัวช้า)
                                                                              ผู้ที่รับประทาน ยาต้านเกล็ดเลือด หรือ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือ ผู้ที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุด ไม่ควรรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
                                                                              และ ก่อนการผ่าตัดหรือทำฟัน คุณควรหยุดรับประทานอาหารเสริม จากสารสกัดเมล็ดองุ่น เพราะจะทำให้เลือดออกง่ายไหลไม่หยุด
                                                                              หากจะรับประทานอาหารเสริม ที่ทำจากสารสกัดเมล็ดองุ่น ให้ได้ผลดี ควรทาน ก่อนอาหารเช้า และก่อนเข้านอน (ตอนท้องว่าง) จะได้ผลดีที่สุดค่ะ



                                                                              ที่มา: โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 พฤศจิกายน 2555










                                                                              2 ความคิดเห็น:

                                                                              1. ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
                                                                                เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ เพราะอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง และช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
                                                                                ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยและแห้งกร้านของเซลล์ผิว ด้วยการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
                                                                                ช่วยปกป้องดวงตาของคุณหรือโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นอื่น ๆ ด้วยการป้องกันและรักษาโรคต้อหิน ศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม
                                                                                ช่วยในการรักษาโรคเบาหวานขึ้นตา
                                                                                ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติอันเป็นสาเหตุของฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ

                                                                                ช่วยลดปัญหาสำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน
                                                                                ช่วยในการป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบ
                                                                                ช่วยป้องอันตรายจากรังสีและเคมีบำบัดบางชนิดได้ด้วย
                                                                                ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตด้วยการยับยั้งการถูกทำลายของคอลลาเจน
                                                                                มีประโยชน์ต่อหัวใจ โดยการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
                                                                                มีผลคล้ายกับยาแอสไพรินในการชะลอการเกิดลิ่มเลือดอีกด้วย
                                                                                ช่วยรักษาความผิดปกติของหลอดเลือดและเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยแตก หรือเส้นเลือดฝอยเปราะได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
                                                                                ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ซึ่งสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจะเข้าไปทำลายเซลล์สมองจากอนุมูลอิสระ
                                                                                ช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ และหอบหืด
                                                                                ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ
                                                                                ช่วยลดอาการอักเสบต่าง ๆ
                                                                                ช่วยลดอาการบวมหลังจากเข้ารับการผ่าตัด
                                                                                ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน ลดแผลในช่องปาก และโรคเริมในช่องปาก
                                                                                ช่วยลดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในเพศชาย แต่ทั้งนี้ควรออกกำลังกายด้วยเป็นประจำ

                                                                                ตอบลบ
                                                                              2. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น 19 ข้อ !

                                                                                สารสกัดจากเมล็ดองุ่น
                                                                                สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) จัดเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมากและเป็นที่น่าสนใจมากที่สุดตัวหนึ่ง เพราะเปี่ยมด้วยสารฟลาโวนอยด์ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าวิตามินซีและวิตามินอี
                                                                                สารสกัดจากเมล็ดองุ่นในรูปของอาหารเสริมมักมีวางจำหน่ายในรูปแบบของอาหารเสริม ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปแบบของซอฟเจลหรือแคปซูล
                                                                                ขนาดที่แนะนำให้คุณรับประทานโดยประมาณของสารสกัดเมล็ดองุ่นคือ 100 mg. ต่อวัน โดยแบ่งรับประทานเป็นวันละ 2 เวลา ครั้งละ 50 mg.
                                                                                สำหรับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งในระยะแรกควรรับประทาน 200 mg. ต่อวัน หากเป็นมะเร็งระยะแพร่กระจายแล้วควรรับประทานวันละ 500 mg.

                                                                                คำแนะนำและข้อควรระวัง
                                                                                สารสกัดจากเมล็ดองุ่นอาจมีผลในเรื่องของการชะลอการแข็งตัวของเลือด (ทำให้เลือดแข็งตัวช้า)
                                                                                ผู้ที่รับประทานยาต้านเกล็ดเลือด หรือยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือผู้ที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุด ไม่ควรรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
                                                                                ก่อนการผ่าตัดหรือทำฟัน คุณควรหยุดรับประทานอาหารเสริมจากสารสกัดจากเมล็ดองุ่น เพราะจะทำให้เลือดออกง่ายไหลไม่หยุด

                                                                                ตอบลบ

                                                                              ใบโหระพา สูตร 622

                                                                              ใบโหระพา สูตร 622 Daream Jutamas ไข่เจียวโหระพากุ้งสับ ใบโหระพา ตามใจชอบ (ทอดไปเดี๋ยวมันก็เหี่ย...